Nhiệt miệng là bệnh
không nguy hại gì đến sức khỏe nhưng lại gây cho người bệnh cảm giác
khó chịu và đau đớn, ảnh hưởng đến ăn uống hằng ngày.
Đặc
điểm của nhiệt miệng
Biểu hiện bệnh bắt đầu thường là bên trong miệng xuất
hiện những mụn nước nhỏ hình tròn hoặc bầu dục, đường kính từ 2 - 10mm, bờ rõ rệt,
đáy màu vàng nhạt, chung quanh sưng đỏ, có một đường viền màu đỏ tươi, trên có
một lớp trắng. Những mụn này dễ vỡ, để lại một vết loét nông ở niêm mạc miệng,
bờ rõ rệt, rất đau và xót khi nói và ăn các chất mặn, uống nước nóng... Nơi xuất
hiện các vết loét thường là ở mặt trong của má, lợi hay đầu lưỡi...
Ðặc điểm căn bệnh là lành tính, không gây sốt, không
gây sưng hạch vùng lân cận, chỉ kéo dài khoảng 2 tuần rồi tự khỏi, không để lại
sẹo. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc đúng cách, vết loét có thể bị viêm cấp,
tấy đỏ và rất đau, thậm chí gây sốt và nổi hạch tại góc hàm.
Mối
liên hệ giữa thực phẩm với nhiệt miệng
Có nhiều món ăn rất hấp dẫn và bổ dưỡng, nhưng nếu
không cưỡng lại được mà tiêu thụ quá nhiều trong thời gian ngắn thì lại không tốt
cho sức khỏe. Tuy nhiên, cơ địa mỗi người mỗi khác, nhưng sau đây là những món
bạn nên lưu ý bởi có thể gây ra nhiệt miệng, đó là: sô cô la, cà phê, đậu phộng,
hạt hạnh nhân, phô mai, cà chua, chất tạo mùi, tinh dầu, quế, sữa bò, khoai
tây, trái cây có vị chua như dâu tây, cam và bột mì…
Ngoài ra, việc thường xuyên đi ăn ngoài với các loại
thức ăn nhanh có ít vitamin, kháng chất và dinh dưỡng, cộng với thói quen bỏ bữa
cũng là nguyên nhân khiến cơ thể thiếu các dưỡng chất cần thiết, chất chống oxy
hóa… dẫn đến việc cơ thể, trong dó có vùng miệng bị suy yếu (nhất là lớp niêm mạc
của miệng), từ đó, dễ dàng gây ra tình trạng nhiệt miệng.
Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể khiến cơ thể
thiếu sắt. Nếu bạn không bổ sung những thực phẩm nhiều chất sắt như rau lá
xanh, các loại đậu, thịt và trái cây khô, thì đây cũng là nguyên nhân gây nhiệt
miệng đáng kể.
Tóm lại, nguyên nhân sâu xa khiến các món ăn “làm khó”
vùng miệng là vì chúng gây nên kích ứng cho cơ thể bởi tính nóng, tính axit hay
có chứa chất kích thích… Ngoài ra, có những người bị dị ứng với sữa bò hay
không dung nạp được một loại protein là gluten (được tìm thấy trong lúa mì, lúa
mạch). Để biết chắc đâu là “thủ phạm”, bạn nên ghi nhật ký món ăn, xem đâu là
món khiến bạn ăn xong là mọc nhiệt, hãy tránh xa nó, thay vì hy sinh oan uổng
nhiều món khoái khẩu.
Món
ăn để tránh đau khi bị nhiệt miệng
Cách chữa nhiệt miệng đơn giản nhất là súc miệng
bằng nước ấm sau mỗi bữa ăn và ăn nhẹ. Người bệnh cũng nên chú ý đến thực đơn của
mình, ưu tiên những thức ăn mềm và những thực phẩm có chứa chất lỏng. Hãy thử
dùng máy xay sinh tố để nghiền nát hoặc pha trộn trái câu và rau thành món sinh
tố. Ăn súp, những món nấu mềm nhừ như thịt hầm, khoai tây nghiền nấu với nước
thịt… và không ăn nóng. Bổ sung sữa chua, bánh mềm và ăn trái câu đóng hộp.
Khi ăn uống hãy sử dụng một ống hút để uống nước, thức
uống nen dùng là những thứ uống giải nhiệt như trà thảo dược (hoa cúc) ấm, rau
má, mã đề, mía lau… Khi ăn thì lấy từng mẩu thức ăn nhỏ, nhai nhẹ nhàng và cẩn
thận. Để dễ ăn hơn, bạn có thể làm mềm thực phẩm bằng sữa, nước trái cây, nước
dùng, nước sốt, súp, sữa chua hoặc sữa ong chúa…
Có thể thêm một ít dầu ô liu vào thức ăn để làm thức
ăn trơn và dễ nuốt. Ngoài ra, nếu ăn thức ăn lạnh cũng sẽ giúp đỡ đau hơn. Hãy
làm lạnh và thưởng thức những món trái cây ngon lành như nho, đào hay dưa hấu…
Bài viết này sẽ giúp các bạn có chế độ ăn
uống phù hợp để nhanh chóng xua tan bệnh nhiệt miệng. Chúc các bạn
luôn vui vẻ và có một sức khỏe thật tốt nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét